Vườn Trung hoa

  Vườn Trung hoa
  Vườn Trung hoa
  Vườn Trung hoa
  Vườn Trung hoa
  Vườn Trung hoa
  Vườn Trung hoa
  Vườn Trung hoa
  Hỗ trợ trực tuyến
  0903911899 - 0349253755
  • adminadminadmin
  • Call: 0903911899
  Tin tức nổi bật
  Thống kê truy cập
  • OnlineĐang online: 13
  • Thống kê tuầnThống kê tuần: 1818
  • Thống kê thángThống kê tháng: 21462
  • Tổng truy cậpTổng truy cập: 1135014
  Vườn Trung hoa

  Nghệ thuật vườn Trung Hoa chủ yếu nhấn mạnh việc mô phỏng tự nhiên, với khung cảnh thiên nhiên hữu tình của hoa cảnh, cây cối, đồi núi, hồ nước,.. tạo sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên. Thiết kế luôn tận dụng tuyệt đối lợi thế địa hình, bố cục linh hoạt nhằm giữ lại vẽ đẹp vốn có của tự nhiên, non nước.

  Khung cảnh thiên nhiên nhẹ nhàng, nên thơ tạo không gian yên bình, sâu lắng.

  Phong cách vườn ảnh hưởng khá nhiều của đạo Khổng Tử về sự cân bằng thông qua sự hòa hợp của những thứ đối ngược nhau như: tĩnh và động, đá và nước, sáng và tối… tác động vào xúc cảm của con người với sự trầm mặc, sâu lắng. 

  Đá và nước kết hợp hoài hòa trong khung cảnh vườn Trung Hoa.

  Đặc biệt vườn sử dụng nhiều các thủ pháp chia cắt, đóng mở cảnh, rẽ ngoặt tạo ra nhiều không gian đa dạng hết cảnh này thì mở ra cảnh mới khiến cho người dạo chơi có cảm giác như lạc vào quang cảnh mênh mông.

  Nghệ thuật đóng cảnh tạo cảm giác tò mò, thích thú cho người thưởng thức.
  Không gian bị chia cắt bởi các cây cầu bắt qua hồ nhằm tạo ra cảnh mới.

  Trong thiết kế vườn Trung Hoa còn chú trọng tới tính âm dương hòa hợp, trong cái nhỏ ẩn tàng cái lớn, trong cái hư có cái thực. Các hình thức trang trí hình vuông và hình tròn trong thiết kế thể hiện ý nghĩa “trời tròn đất vuông” với đạo lý sống thuận theo lẽ tự nhiên cũng là nét đặc trưng của kiểu vườn Trung Hoa.

  Các hình tròn trang trí trong kiến trúc thường xuyên xuất hiện

  Hầu hết các khu vườn Trung Quốc, được bao quanh bởi những bức tường xung quanh khuôn viên nhà tạo không gian riêng tư, trang nghiêm. Cảnh trí trong vườn được tạo thành từ những công trình kiến trúc không thể thiếu như: mái chòi, đình thủy tạ, những cây cầu, cổng vòm, chùa chiền kết hợp với các tảng đá vườn, đá trang trí, cây hoa, cây xanh và các yếu tố nước, thácKhu vườn phải gợi được khung cảnh nên thơ, trữ tình kết hợp văn học với hội hoạ và thi pháp.

  Vườn luôn có tường bao quanh che chắn tạo sự riêng tư cho gia chủ.
  Khung cảnh hữu tình, nên thơ của sự kết hợp hoài hòa các yếu tố.

  Cây trồng trong khu vườn cũng cần đáp ứng được ý đồ, bố cục của khu vườn, tạo ảo giác về phối cảnh và hài hoà về tỷ lệ với công trình kiến trúc. Các cây ven hồ nên lựa chọn loại cây có dáng mảnh mai như liễu, trúc đào vàng, tường vi… Cây tạo phông có thể chọn loại có lá nhỏ li ti để tạo phối cảnh sâu như me, muỗng, phượng.

  Liễu rủ cây phù hợp khi trồng gần mặt nước tạo vẽ đẹp lãng mãn, sâu lắng.

  Tuy vậy, nên lưu ý, Trung Hoa là một nước khô và lạnh, còn Việt Nam là xứ sở của nóng ẩm, mưa nhiều do đó vận dụng phong cách vườn Trung Hoa tại Việt Nam phải chú ý đến việc chọn lựa cây trồng cho phù hợp.

  Facebook chat