Đô thị xanh - xu hướng của thời đại

  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại
  Hỗ trợ trực tuyến
  0903911899 - 0349253755
  • adminadminadmin
  • Call: 0903911899
  Tin tức nổi bật
  Thống kê truy cập
  • OnlineĐang online: 14
  • Thống kê tuầnThống kê tuần: 1773
  • Thống kê thángThống kê tháng: 21417
  • Tổng truy cậpTổng truy cập: 1134922
  Đô thị xanh - xu hướng của thời đại

  Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng dẫn đến việc môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm. Nhận thức được môi trường đang bị đe dọa, một bộ phận trong giới trẻ đã tạo nên trào lưu “sống xanh”, sống thân thiện với môi trường, trở thành chuẩn mực của những ai có trách nhiệm và quan tâm đến môi trường. Đến nay,“sống xanh” đã trở thành xu hướng tất yếu trong các khu đô thị mới tại Việt Nam, từ đó thúc đẩy sự phát triển Đô thị xanh.

  Đô thị xanh được hiểu là việc quy hoạch xây dựng và sử dụng tài nguyên hiệu quả giúp các thành phố Việt Nam phát triển thịnh vượng, bền vững, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Đô thị xanh được phát triển trên cơ sở:

  • Mật độ xây dựng thấp, hệ số sử dụng đất cao.
  • Tạo không gian đô thị mở.
  • Khai thác có hiệu quả tài nguyên.
  • Nâng cao chất lượng hệ thống giao thông.
  • Bảo tồn văn hóa bản địa và các di sản.

  Dựa trên cơ sở đó, trước hết, nó phải bắt đầu từ một đô thị sinh thái, nơi một tỷ lệ đáng kể của cây xanh đóng góp vào sự cân bằng sinh thái trên một địa bàn quần cư đông đúc. Tiếp đến nó phải thể hiện yếu tố phát triển bền vững, với kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, việc khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên và ứng phó hữu hiệu với tình trạng biến đổi khí hậu. Cuối cùng, đô thị này đạt đến cấp độ một thành phố thông minh nhờ tích hợp công nghệ thông tin vào việc quản lý, điều hành và phục vụ dân sinh.

  Ở Việt Nam hiện nay, tại các thành phố lớn đã xuất hiện những khu đô thị đạt chuẩn đô thị xanh.

  1. Khu đô thị Ecopark – Hà Nội

  Ecopark với vị thế là khu đô thị chức năng kiểu mẫu của cả nước và khu vực, tiên phong và tiêu biểu cho xu hướng phát triển kiến trúc xanh bền vững. Trên quy hoạch tổng thể 500ha, nổi bật là không gian cây xanh - mặt nước với tổng diện tích lên tới 110ha. Nhờ diện tích xanh rộng lớn, Ecopark trở thành một trong những khu đô thị có cảnh quan đẳng cấp, môi trường đáng sống với chất lượng không khí sạch đạt chuẩn châu Âu, nhiệt độ luôn thấp hơn 2 độ so với nội đô Hà Nội trong những ngày hè nắng nóng.

   

  Xuất phát từ quan niệm, không chỉ mang lại cho cư dân một ngôi nhà mà là cả một môi trường sống, Ecopark hình thành hệ thống tiện ích với chuỗi nhà phố thương mại, siêu thị, trường học, khu giải trí, thể thao, đường dạo bộ, bể bơi, phòng gym, các câu lạc bộ nghệ thuật… Bên cạnh những điểm cộng về hạ tầng, tiện ích, Ecopark còn tạo lập được giá trị cộng đồng, kết nối cư dân bằng những hoạt động văn hóa đặc sắc như tổ chức các lễ hội, triển lãm, hoạt động biểu diễn nghệ thuật…

  Khu đô thị Ecopark
  Trung tâm thương mại hiện đại

   

   

  2. Dự án Golden Hills - Đà Nẵng

  Dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills không chỉ mang dáng dấp của khu đô thị hiện đại mà còn là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên, với dòng sông thơ mộng và nguyên sơ chảy dọc len lỏi xung quanh dự án trải dài miên man dọc theo bãi biển đẹp nhất hành tinh. Các công trình của Golden Hills đều được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, quy hoạch một cách tổng thể, đồng bộ, và hiện đại nhưng vẫn bảo tồn được vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên và mang đậm tính nhân văn – nhằm đem lại cho dân cư trong thành phố những tiện ích và môi trường sống tốt nhất.

  Golden hills
  Trung tâm thương mại
  Khu nhà ở cao cấp

   

  3. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng - TP. Hồ Chí Minh

  Phú Mỹ Hưng là khu đô thị ra đời sớm và được phát triển đồng bộ nhất tính từ trước đến nay. Được quy hoạch bài bản với 5 phân khu và 8 tiểu khu, sau nhiều năm, nơi đây vẫn được coi là khu đô thị đáng sống bậc nhất Sài Gòn.

  Đô thị Phú Mỹ Hưng

   

  Các khu chung cư mới đều được hưởng toàn bộ hạ tầng và tiện ích đồng bộ như: hệ thống bệnh viện, trường học các cấp từ mẫu giáo đến đại học, trung tâm tài chính, trung tâm Hội chợ và Triển lãm, phố đi bộ, trung tâm vui chơi giải trí, hồ Bán nguyệt, sân golf…Chính việc thiết kế các không gian sinh hoạt mở và thân thiện đã tạo điều kiện để cư dân có cơ hội gặp gỡ và giao lưu, xây dựng văn hóa cộng đồng. Đồng thời, Phú Mỹ Hưng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động như: Đi bộ từ thiện, Hội chợ hoa xuân, Đêm nhạc Trịnh Công Sơn…

  Đô thị Phú Mỹ Hưng về đêm

   

  Những khu đô thị xanh với sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trước sức ép đô thị hóa và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, đô thị chỉ thật sự thông minh khi có những công dân thông minh và chỉ xanh khi mỗi công dân có ý thức tạo dựng và gìn giữ không gian xanh cho thành phố.

  Vandalandscape

  Facebook chat